Ngành giáo dục Tiên Yên: Đẩy mạnh STEM, khơi dậy đam mê sáng tạo cho học sinh

GDVN- Ngành giáo dục Tiên Yên (Quảng Ninh) đẩy mạnh các hoạt động STEM nhằm tạo sân chơi bổ ích và khơi nguồn đam mê sáng tạo cho học sinh.

STEM là mô hình giáo dục dựa trên cách tiếp cận liên môn, giúp học sinh áp dụng các kiến thức khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học vào giải quyết một số vấn đề thực tiễn trong bối cảnh cụ thể.

Thông tin từ phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, năm 2022 – 2023, nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với mục tiêu phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh, ngành giáo dục huyện chú trọng đẩy mạnh các hoạt động giáo dục STEM dành cho học sinh tiểu học.

Nổi bật trong đó là việc tổ chức “Ngày hội STEM” nhằm thu hút sự quan tâm của học sinh, phụ huynh, nhà trường và xã hội tới các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học, truyền tải về vai trò của giáo dục STEM.

Xây dựng cho học sinh một sân chơi giải trí lành mạnh, đồng thời khơi nguồn đam mê sáng tạo, lan tỏa tình yêu khoa học trong mỗi học sinh, để các em cảm thấy “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Ngành giáo dục Tiên Yên: Đẩy mạnh STEM, khơi dậy đam mê sáng tạo cho học sinh ảnh 1
Gian hàng trưng bày tại “Ngày hội STEM năm học 2022 – 2023” của học sinh Trường Tiểu học Thị trấn Tiên Yên (Ảnh: Phạm Linh)

Thông qua các hoạt động của “Ngày hội STEM”, học sinh được thực hành làm các sản phẩm phục vụ đời sống thực tế như dụng cụ gấp áo, lọ hoa, đồ dùng từ những nguyên vật liệu sẵn có hay lắp ráp mô hình STEM từ các thiết bị được trang bị và cung cấp trong phòng trải nghiệm.

Những hoạt động này giúp học sinh có cơ hội gắn việc học lý thuyết với thực tiễn đúng với tiêu chí “học đi đôi với hành”.

Đồng thời, học sinh biết cách vận dụng và tích hợp các kiến thức liên môn vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống để từ đó khơi dậy niềm đam mê sáng tạo tiềm ẩn trong các em.

Ngành giáo dục Tiên Yên: Đẩy mạnh STEM, khơi dậy đam mê sáng tạo cho học sinh ảnh 2
Cô và trò cùng nhau thi làm sản phẩm khéo tay (Ảnh: Phạm Linh)
Ngành giáo dục Tiên Yên: Đẩy mạnh STEM, khơi dậy đam mê sáng tạo cho học sinh ảnh 3
Học sinh tận dụng cúc áo làm thành bức tranh độc đáo (Ảnh: Phạm Linh)

Không riêng đối với học sinh, việc tổ chức dạy các bài học STEM và tổ chức “Ngày hội STEM” giúp các thầy cô thay đổi quan điểm dạy học, thay đổi dần cách giáo dục theo phương pháp truyền thống nặng về truyền thụ kiến thức 1 chiều.

Khi các thầy cô đổi mới phương pháp dạy học, hình thức dạy học và đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh sẽ góp phần phát triển năng lực học sinh, giúp các em tự tin thể hiện bản thân, có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng xã hội.

Bản thân thầy cô giáo cũng có thêm cho mình những bài học kinh nghiệm trong giáo dục STEM, về quản lý và tổ chức các hoạt động trải nghiệm.

Năm học 2022 – 2023, “Ngày hội STEM” được tổ chức tại Trường Tiểu học Thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) với sự tham gia của học sinh từ khối lớp 1 đến khối lớp 5.

Tại ngày hội, học sinh được tham gia sân chơi vui vẻ, bổ ích và và thiết thực với các phần thi thực hành làm sản phẩm STEM như thi làm sản phẩm khéo tay, lắp ráp mô hình, làm dụng cụ gấp quần áo.

Ngành giáo dục Tiên Yên: Đẩy mạnh STEM, khơi dậy đam mê sáng tạo cho học sinh ảnh 4
Học sinh tham gia thi lắp ráp mô hình (Ảnh: Phạm Linh)

Đặc biệt, các đội còn chuẩn bị những gian hàng được trang trí công phu, trưng bày các sản phẩm STEM cho chính tay học sinh thực hiện.

Ngành giáo dục Tiên Yên: Đẩy mạnh STEM, khơi dậy đam mê sáng tạo cho học sinh ảnh 5
Gian hàng của đội “Sáng tạo” được trang trí công phu và trưng bày sản phẩm do chính tay học sinh thực hiện (Ảnh: Phạm Linh)
Ngành giáo dục Tiên Yên: Đẩy mạnh STEM, khơi dậy đam mê sáng tạo cho học sinh ảnh 6
Đội “Hành tinh xanh” giành giải nhất “Ngày hội STEM” năm học 2022 – 2023 (Ảnh: Phạm Linh)

Chị Nguyễn Thanh Tân – phụ huynh học sinh lớp 1B, Trường Tiểu học Thị trấn Tiên Yên chia sẻ: “Ngày hội STEM rất bổ ích khi các con được trải nghiệm phần thi sáng tạo đồ dùng, đồ chơi, thi khéo tay và các sản phẩm công nghệ cao cùng với các hoạt động vui chơi, khám phá khác để phát triển kỹ năng, khả năng sáng tạo.

Đặc biệt, nhiều đội còn tận dụng những vật liệu bỏ đi như chai nhựa, giấy, vải để tạo thành một sản phẩm thiết thực, có thể sử dụng trong học tập hoặc cuộc sống hằng ngày giúp lan toả thông điệp bảo vệ môi trường.

Tham gia những hoạt động như thế này các con vừa được vui chơi bổ ích, hạn chế thời gian chơi với điện thoại, xem tivi vừa tích luỹ được kiến thức về khoa học.

Đây cũng là cơ hội để phụ huynh, học sinh với thầy cô giáo, nhà trường gắn kết, đồng hành với nhau không chỉ ở ngày hội mà còn trong quá trình học tập của các con sau này”.

Phạm Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *